TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN CHO TÔM VMC AQUA GAP

VMC AQUAGAP – TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN CHO TÔM
Bệnh gan trên tôm là một căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không có cách phòng chống và điều trị kịp thời có thể gây chết tôm hàng loạt và gây tổn thất nặng nề về kinh tế cho bà con nuôi trồng, vậy làm thế nào để có thể nhận dạng được gan tôm như thế nào là khỏe mạnh và như thế nào là có dấu hiệu mắc bệnh, cũng như cách phòng bệnh hiệu quả ra sao? Mời quý bà con cùng lắng nghe
Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò của gan đối với sự sinh trưởng và phát triển của tôm, thứ nhất gan tôm có vai trò giúp tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, nói đến tiêu hóa chúng ta không chỉ nghĩ đến đường ruột mà hệ thống gan tụy nó cũng làm nhiệm vụ đó và nó liên quan và hỗ trợ lẫn nhau, vai trò thứ 2 là dự trữ năng lượng, thứ 3 là giải độc và bài tiết, những độc tố thì thường bị tích tụ ở gan là chủ yếu và thông qua đó nó bài tiết giải ra ngoài, nếu mà nó phân giải không hết thì sẽ được biểu hiện ra ngoài hình dạng và màu sắc của gan từ đó chúng ta có thể nhìn và biết được, và vai trò thứ 4 đó chính là tạo máu và miễn dịch cho tôm

Vậy gan tôm như thế nào là tốt? Gan tôm khi chưa bị nhiễm khuẩn khi quan sát chúng ta sẽ thấy gan có màu nâu đen, khi bóp gan ra, có dịch màu nâu đen sệt, không chảy, có mùi tanh nhẹ đặc trưng. Khi nhìn từ ngoài vỏ giáp sẽ thấy có màng bao gan màu vàng nhạt bọc ½ gan dưới, hình dạng gan sẽ rộng tới hai mép mang, dài ngang cổ giáp, rõ ràng và sắt nét.Thấy rõ dạ dày hình hạt gạo có màu đen, nâu đen rõ rệt

Và gan tôm như thế nào cho thấy tôm đã bị nhiễm bệnh? Thường có 3 trường hợp bệnh gan như sau:

TH1.Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan

Tôm thẻ bị teo gan thì sẽ có biểu hiện là gan tôm sẽ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su. Tôm trong ao sẽ có hiện tượng chết rải rác, và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt.

TH2.Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan, vàng gan.

Với tôm đã bị nhiễm bệnh thì gan tôm sẽ bị nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt, khi tách gan ra khỏi đầu tôm thì gan sẽ vỡ, có chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa, và ruột tôm thường sẽ bị rỗng, nguyên nhân là do khi gan đã bị nhiễm bệnh thì nó không tiết ra được enzim để tiêu hóa thức ăn, và con tôm cũng không thể nạp thêm được thức ăn vào cơ thể và dần dần tôm sẽ chết. Nếu tôm thẻ chết mà gan nhũn, hãy cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi khi cho tôm ăn, nếu thấy trên mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao, thì ta nên thu ngay, không được chần chừ và suy nghĩ gì nữa. Bởi biểu hiện đó cho thấy bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

TH3.Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ  bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, tôm thường bị mềm vỏ, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, nguyên nhân là do khi gan đã bị nhiễm bệnh thì nó không tiết ra được enzim để tiêu hóa thức ăn, và con tôm cũng không thể nạp thêm được thức ăn vào cơ thể và dần dần tôm sẽ chết. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật số của vi khuẩn Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

  1. Như vậy để phòng bệnh gan trên tôm hiệu quả bà con cần lưu ý những vấn đề gì?

– Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh, xét nghiệm PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi.

– Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học.

– Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày.

– Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn.

– Độ kiềm cần đạt 100ppm và tăng dần đến 150ppm ở cuối mùa vụ. Nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.

– Duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.

Đặc biệt, thường xuyên sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần như sorbitol, inositol, choline và methionie, lysine để tăng cường chức năng gan, giải độc tố gan giúp gan tôm khỏe mạnh vượt qua ngưỡng gây bệnh.

Và ngày hôm nay tôi xin giới thiệu với các chủ đầm nuôi tôm, sản phẩm VMC AQUAGAP (Duyên dơ sản phẩm lên)
Sản phẩm này thì được đóng trong chai nhựa HDPE với dung tích 1lit/1chai, và 1 thùng là 24 chai. Với nguồn nguyên liệu nhập khẩu 100% từ nước ngoài và được tập đoàn VMCGROUP sản xuất và đóng gói tại TP.HCM. Sản phẩm này sẽ bao gồm có 3 thành phần chính đó là sorbitol, lysine và methionine giúp tăng cường chức năng gan, bổ sung các acid amin vào thức ăn, giúp tôm phát triển và tránh được các bệnh như teo gan, nhũn gan, vàng gan hay gan tụy cấp tính. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công dụng của 3 thành phần này nhé

Thành phần thứ nhất là Sorbitol có vai trò kích thích sự tiết mật và các enzyme tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn của tôm đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, sorbitol còn có khả năng kích thích việc tiết ra một số hormone nhằm duy trì hoạt động bình thường của gan và cơ thể. Do đó, trong các sản phẩm bổ sung vào thức ăn của tôm, sorbitol cùng với các chất khác có nhiệm vụ tăng cường chức năng gan, đặc biệt chức năng gan tụy ở tôm; Phòng chứng gan sưng (hoại tử gan); đào thải độc tố, giúp đề kháng tốt với bệnh; Kích thích quá trình tiêu hóa và tăng hiệu quả sử dụng thức ăn
Thành phần thứ 2 là lysine, là một acid amin có vai trò cực kỳ quan trọng với sự tăng trưởng của tôm, được biết đến với công dụng chống strees cho vật nuôi và thường được kết hợp với Methionine, giúp thay thế nguồn protein có nguồn gốc động vật như bột thịt, bột cá bằng nguồn protein thực vật nhằm hạ giá thành sản phẩm thức ăn chăn nuôi mà vẫn đạt được hiệu quả tăng trưởng cao
Thành phần thứ 3 là Methionine là là một trong những axit amin quan trọng nhất trong thức ăn thủy sản, đóng vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh lý và trao đổi chất trên tôm nuôi, methionine thường được kết hợp cùng với các acid amin khác như sorbitol, choline, Lysine giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa độc tố, hỗ trợ gan loại thải hiệu quả các chất độc ra khỏi cơ thể và duy trì các hoạt động chức năng ở mức bình thường, giúp động vật thủy sản nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh, duy trì tình trạng sức khỏe tốt và ít bệnh

Vậy cách sử dụng sản phẩm như thế nào?
Với tôm mới phát hiện bệnh hoặc các bạn muốn sử dụng trong phòng ngừa bệnh gan tụy cho tôm thì chúng ta sẽ tiến hành làm như sau
Chúng ta sẽ hòa tan sản phẩm với lượng nước vừa đủ rồi trộn đều với thức ăn, để ráo nước trước khi ăn

Với liệu lượng từ 3-5g/kg thức ăn, cho ăn định kỳ 3 lần/ngày trong suốt vụ nuôi.

Trong điều kiện nuôi thâm canh với mật độ cao việc bổ sung các chất tăng cường chức năng gan cho tôm nuôi là vô cùng cần thiết. Vì vậy các chủ đầm tôm nên quan tâm và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường chức năng gan để tôm được phát triển hơn.

Vừa rồi, mình đã giới thiệu về bệnh gan tụy thường gặp ở tôm cũng như hướng dẫn về việc phòng bệnh cho tôm với sản phẩm VMC AQUAGAP, chúc các chủ đầm nuôi tôm nuôi trồng thật tốt và đạt được hiệu quả kinh tế cao trong vụ tôm của mình
Nếu các bạn cần tư vấn thêm về quy trình kĩ thuật vui lòng để lại bình luận dưới video này để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất .
cảm ơn các bạn đã theo dõi clip của mình , xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những clip tiếp theo .

Về tập đoàn hoá chất VMC GROUP

Chúng tôi chuyên phân phối các loại hoá chất công nghiệp, dung môi công nghiệp,hương liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, cồn khô, cồn thạch,hoá chất tẩy rửa - vệ sinh, hoá chất thuỷ sản....

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMC GROUP ở cuối website